Du học
Du học
Khai thác sức mạnh của hệ thống miễn dịch để chống lại các bệnh ung thư khó khăn nhất
2019-01-12 11:25:49

Vào thời điểm bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Karolinska ở Thụy Điển được chẩn đoán mắc u ác tính giai đoạn bốn, dạng ung thư da nghiêm trọng nhất, nó đã lan đến các cơ quan nội tạng của cô. Lựa chọn điều trị của cô bị hạn chế.

Phẫu thuật thường có thể loại bỏ vị trí ban đầu của ung thư, phần cơ thể có nguồn gốc từ ung thư, nhưng một khi ung thư đã lan đến các cơ quan nội tạng, đó là một căn bệnh khó điều trị. Hóa trịthường không có hiệu quả chống lại khối u ác tính. Bức xạ có thể thu nhỏ và làm chậm khối u, nhưng nó thường không loại bỏ tất cả dấu vết của bệnh.

Cho đến năm 2011, khi kháng thể điểm kiểm tra đầu tiên được phê duyệt, không có loại thuốc nào được chứng minh có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân bị u ác tính di căn. Kháng thể điểm kiểm tra sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để tấn công các tế bào ung thư. Họ đã cách mạng hóa việc điều trị khối u ác tính tiến triển nhưng chỉ có hiệu quả đối với 20% -30% bệnh nhân u ác tính.

Ung thư hắc tố là một loại ung thư da phát triển từ các tế bào melanocytes, các tế bào tạo màu và làm sạm da và thường lan rộng - hoặc di căn - đến các bộ phận khác của cơ thể. Mỗi năm, hơn 70.000 trường hợp u ác tính được chẩn đoán ở Hoa Kỳ và gần 9.000 người chết vì căn bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ năm ở đàn ông Mỹ và phổ biến thứ sáu ở phụ nữ Mỹ. Tôi là Thụy Điển , đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ năm và tỷ lệ này đã tăng hơn gấp đôi ở nước này kể từ giữa những năm 1990.

Khi tôi bắt đầu nghiên cứu khối u ác tính vào những năm 1990, hầu như bạn không thể làm gì để kéo dài cuộc sống của một bệnh nhân u ác tính khi nó đạt đến giai đoạn tiến triển, ông nói, Kiessling, giáo sư về ung thư thực nghiệm tại Viện Karolinska và là người đứng đầu một nhóm nghiên cứu nghiên cứu ung thư miễn dịch . Một khi nó đã bắt đầu lây lan, đó là một căn bệnh khủng khiếp. Rất khó để điều trị.

Sau đó, đến các kháng thể điểm kiểm tra, liệu pháp điều trị ung thư mang tính cách mạng đã được trao giải thưởng Nobel về sinh lý và y học năm nay cho James Allison và Tasuko Honjo.

Các kháng thể của Checkpoint hoạt động bằng cách lấy đi hệ thống phanh trên hệ thống miễn dịch. Do đó, hệ thống miễn dịch bắt đầu phản ứng chống lại các tế bào khối u, Giáo sư Kiessling nói. Tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng với một số ít bệnh nhân và do đó, liệu pháp tế bào là một bổ sung quan trọng.

Bây giờ các liệu pháp tế bào và gen đang thay đổi nhanh chóng việc chăm sóc sức khỏe với các phương pháp điều trị có khả năng cứu sống cho nhiều căn bệnh hiểm nghèo trên thế giới. Chỉ riêng thị trường ung thư trị liệu tế bào dự kiến ​​sẽ đạt 30 tỷ đô la vào năm 2030 , với 946 thử nghiệm lâm sàng về thuốc tái tạo đang được tiến hành vào cuối năm 2017.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu liệu pháp miễn dịch và đang tìm kiếm các lựa chọn thuốc chính xác bổ sung cho bệnh nhân. Đó là lý do tại sao giáo sư Kiessling đang nghiên cứu liệu pháp tế bào miễn dịch kết hợp với các tế bào TIL và tiêm vắc-xin tế bào đuôi gai để điều trị khối u ác tính di căn.

Các tế bào TIL là các tế bào bạch cầu có nguồn gốc từ khối u của chính bệnh nhân. Chúng tôi tin rằng các tế bào TIL nằm trong khối u vì chúng muốn nhận ra tế bào khối u và phản ứng chống lại nó. Nhưng khối u tấn công trở lại và làm tê liệt chúng, vì vậy chúng không được phép loại bỏ tế bào khối u, anh nói. Tuy nhiên, khi được lấy ra khỏi khối u và được kích hoạt và nhân lên với số lượng lớn trong phòng thí nghiệm, sau đó được trả lại cho bệnh nhân, họ có thể loại bỏ các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Các tế bào đuôi gai giúp hệ thống miễn dịch nhận ra các tế bào ung thư. Vắc-xin tế bào đuôi gai được tạo ra khi các bác sĩ lấy một số tế bào này ra khỏi máu của bệnh nhân và phơi chúng trong phòng thí nghiệm với các tế bào ung thư, sau đó tiêm chúng trở lại vào bệnh nhân, nơi họ sẽ gây ra phản ứng miễn dịch với các tế bào ung thư trong cơ thể.

Trong nghiên cứu của giáo sư Kiessling, nhóm nghiên cứu đã phẫu thuật loại bỏ tổn thương di căn và lấy một phần khối u đó đến phòng thí nghiệm của họ, nơi họ thêm một loại hormone tăng trưởng để nhân lên các tế bào bạch cầu vào hàng triệu người. Sau đó, họ sử dụng một lò phản ứng sinh học từ GE Health để nhân các tế bào đó thành hàng tỷ. Cuối cùng, những tế bào này được tiêm trở lại vào bệnh nhân u ác tính.

Nghiên cứu bao gồm 10 bệnh nhân, một nửa chỉ nhận được các tế bào bạch cầu TIL và một nửa nhận được các tế bào TIL cộng với vắc-xin đuôi gai.

Những gì chúng ta đang thấy là khá tuyệt vời, anh ấy nói. Trong điều trị kết hợp, chúng tôi có bốn bệnh nhân u ác tính tiến triển. Hai trong số chúng bây giờ hoàn toàn không có khối u và một trong số chúng chỉ còn lại một vết thương rất nhỏ. Các bệnh nhân bị ung thư trước khi điều trị và sau đó sau khi điều trị, họ thực sự không có khối u. Nó cho thấy sức mạnh của hệ thống miễn dịch.

Một giai đoạn mới của thử nghiệm được thiết lập để bắt đầu với 10 bệnh nhân khác. Nhóm của anh ta cũng đang nhắm đến các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư buồng trứng, mà anh ta gọi là kẻ giết người thầm lặng, vì nó thường được phát hiện quá muộn để điều trị.

Trong một số trường hợp, chúng tôi đã thấy một tác dụng chữa bệnh đối với những bệnh nhân đang trên bờ vực của cái chết, anh ấy nói. Những gì liệu pháp tế bào cho thấy là bạn có thể giải phóng hệ thống miễn dịch. Nếu chúng ta có thể làm điều đó cho khối u ác tính, có lẽ chúng ta có thể làm cho nó hoạt động cho các loại ung thư khác. Điều đó thật tuyệt vời.